Đồng Nai thu hút vốn đầu tư “Khủng” vào 490 dự án khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến hết năm 2020, các doanh nghiệp trong nước đã đầu tư vào các KCN của tỉnh gần 490 dự án, với tổng vốn đăng ký là 62.900 tỷ đồng. Đây chủ yếu là các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào sản xuất hàng dệt may, sản phẩm gỗ, giày dép, linh kiện máy móc, nông sản…

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đang hoàn tất các thủ tục để trình Chính phủ cập nhật các KCN mới của tỉnh vào quy hoạch KCN Việt Nam để triển khai các bước tiếp theo trong thời gian tới. Động thái này được đưa ra sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho tỉnh phát triển thêm 6.500 ha đất công nghiệp.

Thời gian qua, Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch Đồng Nai có 35 KCN. Đến nay tỉnh đã thành lập 32 KCN, trong đó có 31 KCN đã đi vào hoạt động và KCN công nghệ cao Long Thành đang trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng. 3 KCN còn lại mới ở giai đoạn hoàn tất hồ sơ để mời gọi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng.

Trước đó, tại hội nghị giao chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2021, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, trong giai đoạn tới, Đồng Nai vẫn xác định công nghiệp là ngành chủ đạo trong phát triển kinh tế. Chính vì thế, để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm phía nam trong giai đoạn tới, Đồng Nai đã đề xuất mở thêm 6 KCN mới. Trong số đó, KCN – đô thị – dịch vụ Xuân Quế (xã Xuân Quế, Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) sẽ có diện tích lớn nhất tỉnh, gần 4.000 ha.

Theo ông Dũng, đây sẽ là KCN tổng hợp, gồm có khu vực cho DN thứ cấp thuê làm nhà xưởng sản xuất, khu nhà ở, trung tâm thương mại, trường học… Sau khi quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt, huyện sẽ phối hợp với tỉnh hoàn thành các hồ sơ và mời gọi đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Hiện, đã có nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu muốn tham gia đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN Xuân Quế.

490-du-an-khu-cong-nghiep-tai-dong-nai

 

Ngoài phát triển các KCN có diện tích lớn đi kèm nhiều tiện tích, tỉnh Đồng Nai cũng xây dựng huyện Long Thành trở thành trung tâm công nghiệp của tỉnh.

Hiện nay, huyện Long Thành đã có 5 KCN và tới đây sẽ quy hoạch thêm 4 KCN với diện tích gần 2.500. Như vậy trong tương lai gần, Long Thành sẽ có 9 KCN và 3 cụm công nghiệp. Trong đó, KCN-đô thị-dịch vụ Bình An nằm trên địa bàn xã Bình An có diện tích lớn nhất, khoảng 1.135 ha. KCN này cũng sẽ phân ra thành khu sản xuất công nghiệp, khu căn hộ, trường học, siêu thị và các dịch vụ khác đi kèm để phục vụ nhu cầu của người lao động làm việc trong KCN Bình An.

Theo ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, các KCN mở mới đều được huyện cập nhật trong quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn tới. Sau khi các quy hoạch được phê duyệt, huyện sẽ thực hiện nhanh các dự án để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp.

Đồng thời, với việc mở thêm khu công nghiệp diện tích lớn, UBND tỉnh Đồng Nai dự tính trong năm 2021 sẽ làm 4 tuyến đường giao thông kết nối qua các huyện, TP. Long Khánh và các KCN, để rút ngắn thời gian lưu thông và vận chuyển hàng hóa.

Đáng chú ý, theo thông tin UBND tỉnh Đồng Nai công bố, đến hết năm 2020, các doanh nghiệp trong nước đã đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh gần 490 dự án, với tổng vốn đăng ký 62.900 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đây chủ yếu là các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào sản xuất hàng dệt may, sản phẩm gỗ, giày dép, thiết bị, linh kiện máy móc, chế biến nông sản… Sản phẩm làm ra được các doanh nghiệp tiêu thụ ở thị trường nội địa và xuất khẩu vào hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

“Doanh nghiệp trong nước đầu tư vào các KCN tương đối hiệu quả, nhiều công ty đã kết nối với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh để cung ứng sản phẩm đầu vào. Dù nhiều doanh nghiệp trong nước ở các KCN của tỉnh bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh COVID-19, nhưng hiện đang trên đà phục hồi”, UBND tỉnh Đồng Nai thông tin.

Đóng cửa khu công nghiệp Biên Hòa 1

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản về việc chấp thuận đưa KCN Biên Hòa 1 với tổng diện tích 335 ha (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020.

Đồng thời, Chính phủ cũng chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai cam kết về việc đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư đang đầu tư trong KCN và người dân trong khu vực. Đồng thời, tuân thủ trình tự, thủ tục của pháp luật về quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp trong quá trình xử lý tài sản đã đầu tư vào khu công nghiệp của Tổng công ty Sonadezi.

Sau khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiến hành thực hiện dự án chuyển đổi công năng.

Theo dự kiến của UBND tỉnh Đồng Nai, đầu năm 2022 sẽ tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng KCN Biên Hòa 1 để xây dựng khu vực này thành khu đô thị thương mại dịch vụ.

Về triển khai Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, Bộ KH&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch phát triển các khu công nghiệp của cả nước.

Để triển khai nhanh Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN di dời đến các KCN khác.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy gia hạn thời gian hoạt động của các dự án tại KCN Biên Hòa 1. Trong đó, kiến nghị xem xét gia hạn đến ngày 31/12/2021 đối với các doanh nghiệp đã hết thời hạn thực hiện dự án và còn thời hạn thuê đất.

Nguồn Copy: https://cafef.vn/gan-63000-ty-dong-rot-vao-490-du-an-khu-cong-nghiep-tai-dong-nai-20210204080640564.chn

5/5 (1 Review)
.
.
.