Thị trường bất động sản Hồ Chí Minh tiếp tục tắc nghẽn vì pháp lý

234 SanHungThinhLand.com

Sanhungthinhland.com – Thị trường bất động sản Tp Hồ Chí Minh năm 2019 tiếp tục gặp khó khăn do pháp lý gặp nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ. Và tiếp tục năm 2020 chưa có dấu hiệu nào khai thông. Hướng đi cho doanh nghiệp bất động sản năm 2020 vẫn phát triển ngoài tỉnh.

Thị trường bất động sản Hồ Chí Minh 2019 gặp nhiều khó khăn

Tại Hội nghị tổng kết tình hình kinh tế – xã hội năm 2019 và kế hoạch triển khai năm 2020 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời điểm cuối năm 2019, Thành phố còn 124 dự án bất động sản chưa thu được thuế hoặc chậm thu thuế, chủ yếu do phải chờ kết luận của cơ quan thanh tra.

Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn tới các dự án bất động sản Hồ Chí Minh không được cấp phép, dù doanh nghiệp đã chuẩn bị cho việc phát triển dự án, chỉ đợi giấp phép.

Thị trường bất động sản Hồ Chí Minh năm 2019

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Hung Thinh Corp cho biết, trong những năm 2014 – 2017, doanh nghiệp này mỗi năm đưa ra thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh ít nhất 6 dự án chung cư, thế nhưng năm 2018, doanh nghiệp này chỉ đưa ra thị trường 1 dự án và năm 2019 cũng vậy.

“Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong 2 năm qua gặp vô vàn khó khăn do ách tắc thủ tục hành chính. Việc cơ quan chức năng tăng cường rà soát, ngưng hoặc trì hoãn cấp phép, phê duyệt các bước thủ tục hồ sơ, pháp lý dự án đã khiến nguồn cung sản phẩm đủ điều kiện kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng. Nếu năm 2020, thị trường không được khơi thông thì sẽ có nhiều doanh nghiệp bất động sản đứng trước bờ vực phá sản”, ông Hiền nói.

Dự án bị tắc nghẽn do có quỹ đất hỗn hợp

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), so với nhiều địa phương khác thì các dự án nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh bị vướng pháp lý rất nhiều. Các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp (xen cài đất do Nhà nước quản lý) như nhau, nhưng có một số dự án được phê duyệt đầu tư xây dựng, trong khi nhiều dự án khác lại chưa được phê duyệt, là chưa đảm bảo tính công bằng.

Cụ thể, từ ngày 10/12/2015 (ngày Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014, có hiệu lực) đến tháng 8/2018, đã có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc các thủ tục đầu tư, dù đã có quyết định chủ trương đầu tư của UBND Thành phố, nhưng không làm được thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để làm các thủ tục đầu tư xây dựng tiếp theo.

Bên cạnh đó, từ đầu tháng 3/2017, đã có 158 dự án nhà ở liên quan đến sử dụng quỹ đất công bị tạm dừng để rà soát các thủ tục đầu tư, đến nay nhiều dự án vẫn chưa hoạt động bình thường trở lại.

Doanh nghiệp bất động sản bỏ ra tỉnh ngoài

Khó khăn khi phát triển dự án tại TP. Hồ Chí Minh đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc bỏ ra tỉnh ngoài. Đơn cử, Tập đoàn Novaland gần như không triển khai dự án nào đáng kể tại TP. Hồ Chí Minh trong năm 2019, thay vào đó, đẩy mạnh sang các thị trường địa phương như Bình Thuận với Dự án NovaWorld Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu với NovaWorld Bình Châu. Đặc biệt, tại Đồng Nai, Novaland đang triển khai Dự án AQua City Biên Hòa với quy mô 1.800ha.

Tương tự, Tập đoàn Nam Long vừa chính thức khởi động Dự án Waterpoint (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) có quy mô 255ha. Hay Dự án The Pearl Riverside do Công ty Seaholdings làm chủ đầu tư với quy mô gồm 250 nhà phố liền kề, thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Singapore.

Tập đoàn Hưng Thịnh Corp, trong năm 2019 đã triển khai tổng 6 dự án chủ yếu tập trung ngoài Tp Hồ Chí Minh. Điển hình là Quy Nhơn Melody, Grand Center Quy Nhơn, Vũng Tàu Pearl, đất nền sổ đỏ Vĩnh Long New Town

Grand Center Quy Nhon

Grand Center Quy Nhon

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, nếu thị trường được khơi thông, chắc chắn nguồn tiền của các doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục đổ về TP. Hồ Chí Minh để phát triển dự án, còn nếu cứ bị “bó cơ chế” như hiện nay, thì thị trường bất động sản tiếp tục gặp khó.

Nguồn Cafeland.

5/5 (1 Review)

CÔNG TY CỔ PHẦN HƯNG THỊNH LAND - KÊNH THÔNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN UY TÍN

110 - 112 Trần Quốc Toản , P.7, Q.3, TP.HCM
Phone: 0939.110.112
Email: cskh@sanhungthinhland.com
Nhận thông tin từ chúng tôi
Lên đầu trang
Nhận thông tin dự án