Thị trường căn hộ Tp Hồ Chí Minh tín hiệu phục hồi quý 2/2023?

Một dự án căn hộ tại Q. Bình Tân và huyện Bình Chánh (Tp.HCM) đã có hơn 50 giao dịch trong vòng 2 tuần. Dù đây là con số không quá đột biến so với trước đây, thế nhưng, tín hiệu phục hồi sức mua đã thấy rõ so với giai đoạn cuối năm 2022.

phan-khuc-nha-o-thuong-mai-phu-hop-tai-chinh-dang-duoc-san-don

Xu hướng thuê căn hộ gia tăng

Bên cạnh dòng sản phẩm căn hộ cao cấp đón lượng khách thuê là chuyên gia nước ngoài thì căn hộ trung cấp đang hồi phục sức thuê rõ nét trong thời gian qua. Nhu cầu mua – thuê của nhóm gia đình trẻ, nhân viên văn phòng… ở thực ghi nhận khá tốt tại các dự án căn hộ vừa bàn giao.

Tại khu Nam Tp.HCM, cụm Flora Mizuki M6-7-8 thuộc KĐT tích hợp Mizuki Park của Nam Long Group mới bàn giao đang có lượng khách vào thuê khá tốt. Với mức giá thuê từ 8-10 triệu đồng/tháng/2 phòng ngủ, nhiều gia đình trẻ hỏi thuê.

Trong khi căn hộ hoàn thiện tại một dự án Akari City (mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, Q.Bình Tân, Tp.HCM) có diện tích trên 60m2 đang cho thuê với giá 8 triệu đồng/tháng; căn 80m2 cho thuê được 14 triệu đồng/tháng.

Tại khu vực TP Dĩ An, Bình Dương, thị trường cho thuê căn hộ ổn định với giá cho thuê dao động từ 8-11 triệu đồng. Đặc biệt, các dự án liền kề với Tp.HCM có sức thuê khá tốt. Lượng khách thuê là gia đình trẻ, nhân viên văn phòng chiếm phần lớn.

nguon-cung-giao-dich-theo-phan-khuc-bds-quy-1-2023

Ghi nhận cho thấy, ở các dự án chung cư vừa bàn giao giá cho thuê tốt hơn dự án lâu năm. Đặc biệt, căn hộ có tiện ích nội khu chỉn chu, gần các tuyến đường lớn hoặc khu vực dễ di chuyển vào trung tâm thành phố có sức thuê tốt.

Trong báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn chỉ ra, tại Tp.HCM chung cư cho thuê, điển hình quận Bình Thạnh, Tp.HCM có giá thuê tăng 23%, mức độ quan tâm tăng 26%, đặc biệt, con số này tại quận 2 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức) tăng tới 67% và 51%, quận 4 tăng 31% và 42%.

Lý giải nguyên nhân, Batdongsan.com.vn cho rằng, trước đây vào các đợt thị trường hồi phục, bất động sản cho thuê kém nhưng loại hình bất động sản bán lại tăng tốt. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19 do giá bất động sản quá cao, thị trường gặp khó khăn nên người mua có xu hướng chờ đợi mặt bằng giá hợp lý hơn. Vì vậy, họ chuyển sang xu hướng đi thuê bất động sản, trong đó gồm cả thuê căn hộ và nhà phố.

Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư xác định, thị trường bất động sản vẫn khó khăn, việc đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại kiếm lời không còn nằm trong danh mục ưu tiên. Thay vào đó, họ có xu hướng tìm kiếm căn hộ, nhà phố đón đầu nhu cầu thuê nhà ở thực. Chưa kể, nhóm bất động sản này dễ tiếp cận vốn vay, an toàn trong bối cảnh thị trường chưa thực sự cân bằng.

nhu-cau-dau-tu-huong-den-phan-khuc-cho-thue
Nhà đầu tư hướng đến nhu cầu đầu tư cho thuê căn hộ.

Ngoài ra, trong giai đoạn thanh khoản có những nốt trầm, việc đầu tư theo dòng tiền được xem là cách cầm cự của nhà đầu tư, đợi đến chu kỳ sôi động tiếp theo của bất động sản. Hiện nay, tín dụng bất động sản đang thắt chặt, một số kênh đầu tư trở nên khó khăn, nhà đầu tư đang phân vân mua hay không, thì nhu cầu đi thuê càng gia tăng bởi mặc dù sinh lời không quá cao nhưng trước mắt giữ được vốn.

Giao dịch tăng nhiệt ở căn hộ giá vừa túi tiền

Ghi nhận cho thấy, thị trường căn hộ chung cư tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại trong 3 tuần trở lại đây. Đặc biệt, ở loại hình căn hộ giá vừa túi tiền từ 32-55 triệu đồng/m2. Cả mức độ quan tâm lẫn sức mua ở thực ghi nhận tăng ở giai đoạn này.

Chẳng hạn, tại căn hộ Akari City và Mizuki Park (Tp.HCM) đã có hơn 50 giao dịch trong vòng 2 tuần. Dù đây là con số không quá đột biến so với trước đây, thế nhưng, tín hiệu phục hồi sức mua đã thấy rõ so với giai đoạn cuối năm 2022.

Cùng với đó, việc thanh toán xuống tiền cũng khá nhanh ở các dự án giá vừa tầm. Tại Mizuki Park của Nam Long ghi nhận hơn 500 căn đã hoàn tất thanh toán 95% tính từ đầu năm đến nay. Điều này khá bất ngờ trong bối cảnh thị trường khó khăn, cho thấy căn hộ giá vừa túi tiền vẫn được tiêu thụ tốt. Sức mua chủ yếu vẫn nằm ở nhu cầu thực.

Tại Nhơn Trạch, Đồng Nai, dự án căn hộ vừa túi tiền FIATO City của Thang Long Real Group dù mới kick off gần đây nhưng lượng quan tâm tìm hiểu dự án tăng nhiệt. Trong Lễ khai trương nhà mẫu diễn ra mới đây, rất đông khách hàng đổ về tìm hiểu dự án. Trong đó, lượng lớn đến từ Tp.HCM. Được biết, do nằm trong khu đô thị tiện ích hiện hữu, cư dân đã về ở nên người mua ở thực khá quan tâm.

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc, Colliers (Việt Nam) đánh giá, cùng với nhà ở xã hội, căn hộ giá vừa túi tiền là hai loại hình thu hút sự quan tâm của đông đảo người mua nhà, nhờ đó duy trì sức cầu lớn trên thị trường.

Ngoài yếu tố cung – cầu, phân khúc này còn ghi nhận chuyển biến mạnh mẽ về khía cạnh chính sách và động thái của các nhà phát triển. Cụ thể, nhiều chủ đầu tư gần đây công bố trọng tâm xây dựng năm nay hướng vào phân khúc căn hộ bình dân và NOXH, như Lê Thành, Địa ốc Hoàng Quân, NHO hay Nam Long với thương hiệu EhomeS. Trước đó, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh, Sungroup, Bitexco, Him Lam cũng cam kết tham gia đầu tư 1,2 triệu căn NOXH, nhà ở cho công nhân trong Hội nghị thúc đẩy phát triển NOXH vào tháng 8/2022.

Ở khía cạnh chính sách, có thể thấy phân khúc nhà vừa túi tiền và NOXH đang được Nhà nước khuyến khích phát triển trong thời gian tới, như Đề án xây dựng 1 triệu căn NOXH, gói tín dụng 120.000 tỷ cho NOXH, nghị quyết thí điểm chính sách cho Đề án (đang lấy ý kiến người dân) cũng như nỗ lực khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp bất động sản như hạ lãi suất, lùi thời hạn trả nợ trái phiếu (Nghị định 08).

“Bối cảnh kinh tế vĩ mô khiến các doanh nghiệp trong nước đối mặt với những áp lực rất lớn, từ bài toán dòng tiền cho đến cam kết với cổ đông, khách hàng, đối tác, nhân viên… Vì vậy, việc tái cấu trúc, quan trị rủi ro hay thay đổi cơ cấu sản phẩm hướng đến nhu cầu ở thực là dễ hiểu, phù hợp với bối cảnh thị trường mới. Điều này cũng giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận dòng vốn lãi suất vừa phải và các chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế…”, vị này nhấn mạnh.

Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, từ quý 4/2023 trở đi, thị trường bất động sản sẽ hồi phục rõ nét.

Về pháp lý, chưa bao giờ trong vòng một tháng, Chính phủ lại có nhiều quyết sách vô cùng quan trọng liên quan đến bất động sản.

Một điểm đáng lưu ý nữa về chính sách là đang sửa đổi cùng lúc các luật liên quan đến thị trường bất động sản: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai và Luật Tổ chức tín dụng như hiện tại. Như vậy, những điểm nghẽn về pháp lý cơ bản đã được tháo gỡ.

Về nguồn vốn, Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ hai thị trường vốn cơ bản là thị trường trái phiếu và tín dụng ngân hàng. Sau khi có Nghị định 08, riêng tháng 3 vừa qua đã có 24.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành mới – trong đó hơn 80% là doanh nghiệp bất động sản cho thấy chính sách đã đi vào thực tế.

Cuối cùng, lãi suất cả thế giới đang có xu hướng giảm, tỷ giá cũng đang giảm mạnh, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng thị trường bất động sản sẽ phục hồi.

“Từ quý 4/2023 trở đi, đà phục hồi sẽ được thể hiện rõ nét hơn, những khó khăn của thị trường trái phiếu, của thị trường bất động sản sẽ được tháo gỡ nhiều hơn. Ngoài ra, những sửa đổi luật cũng được tiến hành để phù hợp hơn với thực tiễn, qua đó giải quyết được những khó khăn của thị trường”, TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Hạ Vy
Nhịp sống thị trường

Nguồn copy: https://cafef.vn/thi-truong-can-ho-chung-cu-da-co-giao-dich-tro-lai-188230508163400808.chn

5/5 (1 Review)
.
.
.